NHỮNG VẬT DỤNG TẬP ĂN DẶM CHO BÉ

NHỮNG VẬT DỤNG TẬP ĂN DẶM CHO BÉ

Khi bé mới tập ăn dặm, mẹ luôn cảm thấy khó khăn và vát vả không biết phải chọn lựa những sản phẩm nào cho bé. Đặc biệt với các cha mẹ trẻ lần đầu làm cha mẹ. Việc phải chuẩn bị những gì cho bé khi tập ăn dặm luôn là vấn đề được quan tâm.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ ăn dặm không chỉ giúp bé ăn ngon mà còn giúp mẹ đỡ vất vả trong giai đoạn này.Qua bài đọc này, mong rằng cha mẹ có thêm kiến thức và những thông tin bổ ích.

Dụng cụ chế biến đồ ăn dặm

Máy xay

Thức ăn của bé cần được chế biến mềm, nhuyễn để bé dễ nuốt .Nên máy xay cũng là trợ thủ đắc lực cho mẹ trong việc chế biến các món ăn dặm cho bé.

Nên chọn máy xay có kích thước trung bình. Vì lượng thức ăn xay cho trẻ cũng ít và dễ dàng tháo lắp để vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Lưới rây

Để chiều lòng những khó chịu buổi đầu ăn dặm của bé. Và không mất nhiều thời gian đút ăn cho con, các mẹ thường nghiền nhuyễn tất cả rau củ cháo và thịt, cá bằng máy xay sinh tố. Sau đó lọc lại bằng rây cho mịn rồi cho bé ăn.

Đối với những mẹ muốn tiết kiệm ngân sách, mẹ có thể tìm mua các loại rây trong siêu thị hay chợ. Mẹ chỉ cần chú ý kích thước của các lỗ trên rây phải nhỏ, cỡ 2 x 2mm. Mua loại 1 lớp lưới thôi, không cần mua loại 2 lớp lưới, vì mẹ có thể rây 2 lần. Còn ngân sách mẹ thoại mái thì có thể mua cả 2. Khi không có dụng cụ rây, mẹ có thể thay thế bằng cái lọc trà.

Dụng cụ tập ăn dặm cho bé

Ghế tập ăn dặm

Đây là món đồ nhất định không thể thiếu trong quá trình đầu tiên làm quen với việc ăn dặm. Ghế ăn dặm giúp mẹ rảnh tay cũng như bé học cách ăn tự lập hơn. Có thể ngồi thoải mái trên ghế. Ghế ăn dặm nên chọn loại có thể dễ dàng vệ sinh. Có thể điều chỉnh được độ cao và bé có thể ngồi 1 cách thoải mái để bữa ăn ngon miệng. Khi mới đầu tập ăn dặm, mẹ có thể cho bé ngồi ghế có khả năng ngả, quay nhiều hướng khác nhau.

Ghế tập ăn dặm rất quan trọng và cần thiết

Ghế tập ăn dặm rất quan trọng và cần thiết

Hơn thế nữa, đối với bé đang trong giai đoạn bò hoặc tập đi thì sẽ rất hiếu động, việc giữ bé ngồi ăn uống thực sự trở nên khó khăn. Ghế ăn dặm sẽ giúp bé ngồi cố định, đặc biệt mẹ nên chọn lựa loại ghế có đai để giúp bảo đảm an toàn hơn khi bé ngồi ăn.

Hiện nay có rất nhiều loại ghế ăn dặm dành cho bé, ghế nhỏ, ghế cao, ghế ngả được… Với ghế cao bạn chỉ nên sử dụng cho bé đã lớn từ  tuổi trở lên. Ghế có thể dùng được thời gian khá dài. Ghế nhỏ thì gọn nhẹ hơn, đặc biệt đối với đi xa, tuy nhiên độ tuổi sử dụng sẽ được hạn chế.

Bộ bát ăn dặm

Bát ăn dặm cho bé nên chọn bát nhựa không chứa chất BPA và các chất gây hại sức khỏe. Bát inox cũng được một số mẹ lựa chọn dành cho bé nhà mình.Tuy nhiên sẽ không thu hút bé bằng những loại bát trang trí sặc sỡ. Trên thị trường có nhiều bộ muỗng thìa, chén dành riêng cho bé tập ăn. Bạn có thể chọn màu sắc theo giới tính của bé để tạo hứng thú khi bé ăn.

Khay ăn nhiều ngăn

Khi bé ăn dặm với nhiều loại thức ăn, mẹ có thể để các món ăn vào từng ngăn khác nhau giúp tăng khẩu vị và khẩu phần ăn.

Ly uống nước

Giai đoạn này nhu cầu uống nước của bé ăn dặm cũng không hề ít. Khi bé ăn uống luôn cần bổ sung ít nước cho bé để dễ xuôi thức ăn. Đồng thời, lúc cho bé ăn, bé cần chuẩn bị một bát thức ăn và một bát nước hoặc cốc nước bên cạnh.

Mẹ có thể sử dụng nước lọc, nước trái cây để bổ sung vitamin, uống sữa… Giai đoạn ăn dặm bé chưa thể uống được như người lớn .Vì vậy cần cốc có vành nhỏ hơn và có quai cầm để tiện dụng cho trẻ.

Mẹ có thể chọn trong hai loại là cốc mỏ vịt và cốc gắn ống hút. Để bé có thể tự uống nước mẹ hãy mua loại có tay cầm 2 bên. Cốc không bị rỉ nước ở miêng, có nắp đạy sạch sẽ.

Lưu ý là nên dùng nước ấm chứ không nóng quá hay lạnh quá.

Yếm ăn

Đây là dụng cụ ăn dặm không thể thiếu cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Yếm ăn giúp bé hạn chế làm bẩn quần áo khi ăn. Tùy vào từng giai đoạn, mẹ nên lựa chọn loại yếm phù hợp cho bé. Yếm máng cho giai đoạn 5 – 8 tháng tuổi và yếm nilon có tay cho giai đoạn 9 – 11 tháng. Giai đoạn từ 9 tháng trở lên là giai đoạn bé tập ăn bằng tay hay bằng muỗng vì vậy mà mà thức ăn rơi vãi nhiều nên dùng yếm nilon là sạch sẽ nhất. Đặc biệt với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bé sẽ tự xúc thức ăn thì việc trang bị yếm ăn sẽ giúp quần áo của bé sạch sẽ hơn.

Thìa muỗng

Đây là dụng cụ cần thiết không thể thiếu cho bé ăn dặm.

Trên thị trường có nhiều bộ muỗng thìa, chén dành riêng cho bé tập ăn. Bạn có thể chọn màu sắc theo giới tính của bé để tạo hứng thú khi bé ăn.

Mẹ nên mua bộ thìa dĩa ăn dặm chuyên dụng cho bé

Mẹ nên mua bộ thìa dĩa ăn dặm chuyên dụng cho bé

Không nên tận dụng thìa ăn trong gia đình.Vì có thể lây lan mầm bệnh từ người lớn qua các loại thìa này do sức đề kháng của trẻ vẫn còn non nớt.

Để đảm bảo, mẹ nên mua bộ thìa dĩa cho bé chuyên dụng. Có nhiều màu sắc, hình dạng ngộ nghĩnh để kích thích và thu hút bé. Do bé hiếu động sẽ dễ làm rơi nên mẹ cần chọn chất liệu phù hợp không nên chọn thìa bằng sứ. Bố mẹ nên kiểm tra các loại thìa có viền trơn mịn sẽ tốt hơn, không gây xước miệng của bé khi ăn. Chọn loại thìa muỗng làm bằng chất liệu nhựa mềm, silicon; có đầu nhỏ bé sẽ dễ ăn hơn

Khăn giấy

Khi bé tập ăn dặm sẽ vương vãi. Vì vạy mẹ cần chuẩn bị một ít khăn giấy để có thể vệ sinh sạch sẽ cho bé. Tránh việc để miệng bé dơ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt mẹ nên sử dụng khăn xô để có thể tiết kiệm và tái sử dụng nhiều lần hơn

Trên đây là những vật dụng mẹ nên chuẩn bị cho mẹ. Chúc các cha mẹ có thể tìm được những thông tin bổ ích qua bài đọc.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Register New Account
Reset Password
Danh sách so sánh
  • Total (0)
So sánh ngay
0